คุกกี้สัญชาติอิตาเลียนที่มีต้นกำเนิดจากแคว้น Tuscany ประเทศอิตาลี Biscotti เป็นคุกกี้ที่มีลักษณะเป็นแผ่น กรุบกรอบ และแห้ง ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นเสบียงสำหรับพลทหารโรมัน เนื่องจากขนมมีลักษณะที่แห้งและเบา จึงสามารถเก็บได้นานและง่ายต่อการพกพา รวมไปถึงการขนส่งเคลื่อนย้าย

Biscotti

คำว่า “Biscotti” มีรากศัพท์จากภาษาละติน มีความหมายโดยรวมว่า “อบ 2 ครั้ง” ซึ่งน่าจะมีที่มาจากวิธีและขั้นตอนการทำของขนมชนิดนี้  คือ อบครั้งแรกเพื่อให้ขนมฟู และอยู่ตัวก่อน ซึ่งเราจะขึ้นรูปตัวโดว์ขนมให้มีลักษณะเป็นท่อนยาว แล้วนำเข้าไปอบ พออบรอบแรกเสร็จ ก็จะพักขนมให้เย็นสนิท แล้วนำขนมมาสไลด์เป็นแผ่น แล้วนำไปอบรอบที่สอง เพื่อให้ขนมแห้ง และ กรอบ จริงๆแล้วเจ้า Biscotti มีอีกชื่อหนึ่ง คือ “Cantuccini” หรือ “Cantucci” ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน คือ “Cantellus” ซึ่งมีความหมายว่า “แผ่นขนมปัง” ซึ่งคำๆนี้มักถูกเรียกในแถบแคว้น Tuscany ซึ่งเป็นBiscottiดั้งเดิม โดยใช้อัลมอนด์ที่ดีจากเมือง Prato เป็นวัตถุดิบ โดยปัจจุบันสูตร Biscotti ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปจากเดิมหลากหลายทิศทาง เช่น อาจเพิ่มเนยลงไปในสูตร หรือ ใช้ถั่วชนิดต่างๆ หรือ ผลไม้แห้งต่างๆ ปกติคนอิตาเลี่ยนมักทาน Biscotti คู่กับไวน์หวาน เช่น Vin Santo หรือ Marsala หลังมื้ออาหาร โดยจุ่มลงไปในไวน์ก่อนทาน ด้วยเนื้อสัมผัสที่แห้งของขนม ทำให้สามารถดูดซับรสชาติของไวน์ได้อย่างดี แต่ปัจจุบันก็มีบางคนทานคู่กับกาแฟ โดยจุ่มลงไปก่อนทานเช่นกัน

พูดถึงไวน์ Vin Santo เป็นไวน์หวานดั้งเดิมของอิตาลี ซึ่งถูกหมักจากลูกเกดเหลือง ซึ่งนิยมใช้องุ่นเขียวพันธุ์ Trebbiano หรือ Malvasia และหมักในถังหมักที่ทำจากไม้โอ๊ค หรือ ไม้เกาลัด

เรียบเรียงโดย Chef Kriangkrai T.

ทีมงานกินแหลกแจกดาว Kinlake Stars Team

Comments

Comments are closed.