Beetroot Fettucini Mix Mushroom
cream sauce

เฟตูชินีซอสครีมเห็ดรวม

สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่คอลัมน์ “เปิดตู้เย็นทำครัว” ซึ่งจะนำเสนอเมนูจานที่ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากและข้อเสนอในการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆในตู้เย็นหรือตามท้องตลาดมาทดแทนบางส่วนผสมที่อาจหายากในบางพื้นที่ในไทยครับ

ในคอลัมน์นี้ขอนำเสนอ “เฟตูชินีซอสครีมเห็ดรวม” ซึ่งจานนี้จะเป็นมังสวิรัตแต่ถ้าในอยากปรับเปลี่ยนเพิ่มหอนลาย หอยแมลงภู่ ปลาหมึก กุ้ง หรือแฮมก็จัดไปได้เลยครับ เริ่มจากส่วนผสมกันก่อนเลย

ส่วนผสม

 

 

 

 

 

 

1. เส้นเฟตูชินี่สด (อันนี้ผมใช้เส้นสดของโครงการหลวงนะครับพอได้ได้จากงานอาหารมาพอดี เส้นในแพคเกจมีสามรสคือบีทรูท แครอต และผักโขม หากเอาง่ายๆในซุปเปอร์มาเก็ตก็จะมีเส้นแข็งซึ่งเส้นแข็งจะเก็บได้ง่ายกว่าและนานกว่าครับ)

2. เห็ดรวมครับ อันนี้แล้วแต่ชอบแล้วแต่หาได้เลยครับ สำหรับครั้งนี้ผมได้สารพัดเห็ดจากในตู้เย็นที่ที่บ้านซื้อไว้น่าจะเอามาทำซุปหรือผัดเห็ดเลยแบ่งมาทำเมนูนี้สักหน่อย

 

 

3. ไข่ เอาเฉพาะไข่แดงนะครับแยกไข่ขาวออกถ้าไม่อยากทิ้งก็เก็บไว้ทำเค้กทำมาการองหรือทำอย่างอื่นทานได้เยอะแยะครับ สำหรับหนึ่งจานก็ฟองเดียวพอ แต่หลายจานก็ตามสัดส่วนเลยครับ

4. ครีมแต่ถ้าหาไม่ได้หรือไม่ได้มีเตรียมไว้ในตู้เย็นก็ใช้นมจืดก็ได้ครับ เนื่องจากครีมสดจะมีอายุที่เก็บไว้ได้ไม่นานนัก ครั้งนี้ในตู้เย็นผมก็ไม่ได้เตรียมไว้เลยใช้นมกล่องขนาด 110 Ml. แทนครับ พอถูไถไปได้ สำหรับหนึ่งจานนะครับ

5. เกลือ ใช้นิดเดียว ใช้1ใน3 ช้อนชาต่อหนึ่งจานครับ

6. ชีส ใช้ชีสพามาซานขูดครับแต่ถ้าหาไม่ได้หรือไม่ได้เตรียมก็ใส่ชีสแผ่นไปเลยครั้งนี้ผมใส่ทั้งพามาซานขูดและชีสแผ่นเพราะอันนี้ชอบเป็นการส่วนตัว

7. ใบไทม์ อันนี้แล้วแต่เลยนะครับส่วนใหญ่เขาจะใส่เพลสรี่กันแต่ผมชอบใบไทม์ที่บ้านก็ปลูกเองด้วย ใบไทม์ปกติจะเอาไปใส่สเต็กแต่เอามาใส่แบบนี้ก็รสเย็นๆหอมดีครับ

เอาหละมาถึงขั้นตอนการทำอันแสนง่ายและรวดเร็วกันเลย

1. เอานำ้ใส่หม้อ แล้วต้มให้เดือด กี่นาทีเดือดนี้แล้วแต่ความแรงเตาผมตอบไม่ได้เพราะบางบ้านใช้เตาแม่เหล็ก บางที่ไฟฟ้า บางบ้านเตาแก๊ส พอน้ำเดือดแล้วเอาเส้นลงเวลาต้มพอเส้นเริ่มอ่อนตัวก็คนๆหน่อย ถ้าเส้นสดประมาณไม่เกิน 3 นาที ถ้าเป็นเส้นแข็งแล้วแต่ยี่ห้อแต่โดยทั่วไปไม่เกิน 6 นาที หลังจากต้มเส้นเสร็จแล้วก็เอาเส้นล้างน้ำเย็นอาบด้วยนำ้มันมะกอกนิดหน่อยแล้วพักไว้ใส่จาน

2. ตอกไข่แยกไข่แดงออกมาแล้วใส่ในถ้วยเทนมออกจากกล่อง ตีให้เข้ากัน

จากนั้นตั้งหม้อ ใส่เนยและนำ้มันมะกอกชนิดโดนความร้อนได้เล็กน้อยพอเริ่มร้อนนำสารพัดเห็ดลงไปผัด ผันจนหอมนิดๆแล้วค่อยๆใส่นมที่ตีกับไข่เเดงลงไป
ซักพักจะเริ่มร้อนเดือดอย่างเร็วก็ใส่เกลือตามที่เตรียมไว้ลงไปตามด้วยชีส คนๆระหว่างต้มซักพัก ถ้าใช้เตาแก๊สไฟแรงประมาณ 40 วินาที ก็พอแต่ถ้าเป็นเตาไฟฟ้าประมาณซักนาทีครึ่งก็เป็นอันใช้ได้


 

 

 

 

3. นำคซอสที่ทำเสร็จเทราดลงบนเส้นที่พักไว้ในจานที่เตรียมไว้ จัดแต่งด้วยใบไทม์ก็เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมกิน

 

 

 

Comments

Comments are closed.