ร้อนๆแบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการกินอะไรเย็นๆ สำหรับของเย็นที่เป็นของหวานหลายคนมักคุ้นเคย ทั้งของหวานเย็นตะวันตกเช่นไอศครีม หรือของหวานเย็นแบบไทยๆใช่บรรดาผลไม้ลอยแก้วเย็นๆ ลอดช่อง ฯลฯ ทว่าของคาวอาหารเย็นอาจจะยังนึกกันไม่ออก ยิ่งคนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย “ข้าวแช่” อาหารเย็นอย่างไทยที่สืบทอดมานานจะเป็นสิ่งที่เราอยากนำเสนอในวันนี้ครับ

สำหรับห้องอาหาร Spice Market เป็นห้องอาหารไทยที่จำลองเอาตลาดเครื่องเทศ อันอบอวลไปด้วยกลิ่นอายแบบไทยๆแสนคลาสิกและอบอุ่น ไม่ว่าคุณจะมาช่วงเที่ยงหรือช่วงเย็น ห้องอาหารแห่งนี้ก็เหมือนอยู่ในตลาดเครื่องเทศยามเย็นที่ชวนค้นหาและผ่อนคลาย

หนึ่งในของอร่อยที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องได้ลิ้มลองนั้นก็คือ เมี่ยงคำ นั้นเอง

ซึ่งทางห้องอาหารจะจัดเตรียมสำรับเมี่ยงคำโอชารส เครื่องครบ ใส่ไว้ในกล่องไม้แสนสวยน่ากินให้กับแขกทุกๆโต๊ะ เปรียบเสมือนอมูชบูชของห้องอาหารฝรั่ง

ซัมเมอร์นี้ เชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล เชฟครัวไทย โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ รอต้อนรับทุกท่านด้วยความเย็นฉ่ำชื่นใจกับเมนูคลายร้อน “ข้าวแช่” ณ ห้องอาหารไทย สไปซ์ มาร์เก็ต ตั้งแต่วันที่ 2 – 30 เมษายน 2561

ในครั้งนี้ Kinlakestars.com ชวนเพื่อนๆมาลิ้มลองรสชาติและกลิ่นหอมของข้าวแช่ ที่เชฟวรินธร บรรจงคัดสรรเอาข้าวเสาไห้อย่างดีนำไปปรุงอบควันเทียนกลิ่นดอกไม้ ทานคู่กับเครื่องเคียงหลากหลายชนิดที่ถูกจัดเตรียมไว้อย่างพิถีพิถันตามแบบฉบับไทยโบราณ อาทิ

ข้าวแช่

หุงข้าวเสาไห้ จนได้เป็นข้าวที่มีลักษณะเป็นตากบ นำมาขัดผ่านน้ำโดยนำข้าวใส่กระชอน แล้วเปิดน้ำไหลผ่าน ขัดข้าวอย่างเบามือ จนกระทั่งได้ข้าวเป็นเม็ดใส ตัวไม่ขุ่น นำใส่ผ้าขาวบางจึงนำไปนึ่ง ก่อนนำข้าวนั้นไปอบควันเทียน พร้อมกับ ดอกมะลิ และ กุหลาบ

น้ำลอย

น้ำลอยนั้นมาจากน้ำแร่ที่อบควันเทียน พร้อมกับ ดอกมะลิ และ กุหลาบ

ลูกกะปิ

ใช้กะปิอย่างดีจากระยอง นำไปผสมรวมกับเครื่องเทศ อาทิ กระชาย ตะไคร้ หอมแดง หัวกะทิ พริกแห้ง ปลาป่น นำไปผัดในกระทะทองเหลือง โดยค่อยๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวจากอัมพวา และมะพร้าวคั่ว เพื่อให้ได้รสชาติที่หอมและกลมกล่อม ก่อนนำไปชุบกับไข่และแป้งสาลี ทอดจนได้สีเหลืองทองสวยงาม

ไชโป้วผัดหวาน

นำหัวไชโป้วไปผัดกับน้ำตาลมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ผัดจนกระทั่งได้เส้นหัวไชโป้วที่มีความวาวใส สวยงาม กรุบกรึบ

หอมสอดไส้

คว้านหอมแดงให้เป็นรู ยัดไส้ด้วยหมูหวาน  ปรุงด้วยสามเกลอ ได้แก่พริกไทย รากผักชี และเกลือ นำไปชุบไข่และแป้งสาลี นำไปทอดจนได้สีเหลืองทอง รสชาติหวานเค็มกำลังดี

ปลายี่สนผัดหวาน

นำปลายี่สนแห้งมาย่างไฟอ่อน แล้วนำไปโขลกจนได้เนื้อปุย ก่อนนำไปผัดกับหัวกะทิ และปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว

พริกหยวกสอดไส้

เลือกนำเอาพริกหยวกเม็ดขนาดกำลังดี ยัดไส้ด้วยไก่สับ  ปรุงด้วยสามเกลอ ได้แก่พริกไทย รากผักชี และเกลือ นำพริกหยวกไปนึ่งจนสุกแล้วห่อคลุมด้วยแพไข่ทอดกรอบให้สวยงาม

หมูฝอยหวาน

นำเนื้อหมูที่ต้มสุกแล้วมาฉีกเป็นเส้นๆ ขนาดพอดี หมักปรุงรสประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปทอดด้วยไฟอ่อนๆ จนได้หมูฝอยหวานที่กรอบและมีสีทองสวยงาม โรยด้วยหอมแดงเจียว

นอกจากข้าวแช่ดับร้อน เรายังอยากจะแนะนำเครื่องดื่มดับร้อนและขนมหวานเพิ่มความสดชื่น จะมีอะไร ไปดูกันเลยครับ

น้ำแตงโมปั่นและชาเย็น

ไอศกรีมทุเรียน

ของหวานไทยรวมมิตร

ข้อมูล

อิ่มอร่อยกับชุดข้าวแช่นี้ในราคา 720 บาท ++ ต่อชุด (ราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและค่าบริการ) ณ ห้องอาหารไทย สไปซ์มาร์เก็ต ชั้น 1 โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ (BTS ราชดำริ) ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม – 19 เมษายน 2562 (ยกเว้นวันอาทิตย์) ระหว่างเวลา 11.30 – 14.30 น.

สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0 2126 8866 ต่อ 1232 หรืออีเมล: [email protected]

KinlakeStars.com

ข้าวแช่, review, รีวิว, anantara siam, thai cuisine, spice market


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.