ผ่อนคลายกับสปาที่บรรยกาศดีที่สุดในย่านราชประสงค์ พร้อมเทคนิคการนวดอันเต็มไปด้วยเรื่องราว

ท่ามกลางใจกลางเมืองที่วุ่นวาย ที่แห่งนี้เปรียบดั่งโอเอซิสที่แสนสงบ และ สร้างความผ่อนคลายได้อย่างน่าตื่นตะลึง รอทุกคนมาสัมผัสและคุณจะต้องประทับใจ

เรื่องเล่าความเป็นมา

ประเทศไทยในอดีต เคยใช้ชื่อว่าสยามประเทศ จนมาในปีพุทธศักราช 2482 จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นประเทศไทยดังเช่นปัจจุบัน ชื่อสยามประเทศเราใช้กันมาตั้งแต่อดีตกาล หลักฐานที่พบตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่เราลงนามสนธิสัญญากับต่างประเทศรายละเอียดเหล่านี้ล้วนเป็นความผูกพัน ที่ปัจจุบันนั้นเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อย่างขาดกันไม่ได้

สำหรบอนันตราสปา สปาที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าสำคัญ ของเมืองที่ตั้งสาขาในแต่ละแห่ง มักผสมผสานเอาวัฒนธรรมท้องถิ่น เข้ากับบริการในระดับหรูหรา อีกทั้งยังให้บรรยากาศของความเป็นพื้นเมือง ท่ามกลางวิถีไทย ไม่ว่าจะเป็นชื่อของ “อนันตรา” นั้นก็เป็นภาษาสันสกฤตโบราณ ที่หมายถึง ความไม่มีที่สิ้นสุด

ซึ่งสื่อถึงน้ำใจและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อันนับเป็นเอกลักษณ์ไทยอย่างหนึ่งได้ดี ในส่วนของการนวด ที่นี่จึงหยิบเอาจารึกทางประวัติศาสตร์ดังกล่าว มาเรียบเรียงเป็นการบำบัดที่เรียกว่า “นวดสยาม 2482” เพื่อรำลึกถึงปี พ.ศ.2482 และเหตุการณ์สำคัญของไทยดังกล่าว ในระหว่างที่ท่านได้รับการบำบัดให้ร่างกาย และจิตใจเกิดความสมดุลกัน

 

ความหมายและวิธีการ

นวดสยาม 2482 ยังใช้เลข 2482 เพื่อเป็นการรำลึกของ พ.ศ.ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง โดย

2 ๒

เลข “2” นั้นมาจากไม้ไผ่สองชิ้นที่นำมาใช้นวดตัว วิถีไทยโบราณมีความผูกพันกับไผ่ ทั้งการนำไม้ไผ่มาใช้สร้างบ้านเรือน รวมไปถึง หน่อไม้ยังเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบ ทำอาหารคู่ครัวไทยเสมอมา

4 ๔

เลข “4” เป็นเทคนิคการนวดถึง 4 แบบ ได้แก่

นวดไทยผสานเข้ากับการนวดไม้ไผ่ดังกล่าว นวดกดจุดฝ่าเท้า และยังมีนวดประคบสมุนไพร

8 ๘

ด้วยลูกประคบพิเศษขนาดเล็กใหญ่ถึง 8 ลูกด้วยกัน ซึ่งเป็นความหมายของเลข “8”

2 ๒

และเลข 2 สุดท้ายคือแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ 2 แผ่น ที่


เริ่มต้นกันด้วยเครื่องดื่ม น้ำมะตูมเย็นๆกับผ้าเย็นแสนสดชื่น

เป็นการปรับอารมณ์ ความรู้สึก ให้ผ่อนคลาย และหลังจากนั้นพนักงานก็จะพาทุกท่านไปยังห้องทรีดเมนต์นั้นเอง

สำหรับในครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับห้องนวดคู่ ตั้งแต่ย่างก้าวแรกที่เข้าไป ท่านทั้งหลายจได้พบกับทางเดินที่เป็นริ้วผ้าขาวบางโปร่งๆ หลายชั้น กับการจัดไฟสีเหลืองนวลอ่อนๆ ยาวตรงไปยังพื้นที่นวด

ระหว่างทางเดินไปยังพืนที่นวด จะเป็นพื้นที่ใช้งานต่างๆ ได้แก่

ห้องอาบน้ำ ซึ่งเป็นห้องอบไอน้ำด้วยในตัว และห้องน้ำ

ส่วนพื้นที่ห้องแต่งตัว ซึ่งมีทั้งตู้เสื้อผ้า

โต๊ะเครื่องแป้ง และอุปกรณ์แต่งผม อย่างครบครัน

เมื่อผ่านโซนพื้นที่เปลี่ยนถ่าย ท่านก็จะพบกับโซนที่นั่งเอาไว้สำหรับนั่งเพื่อล้างเท้า

สำหรับการล้างเท้า โดยโปรแกรมทั่วไปของที่นี่จะใช้กุหลาบแต่ในความพิเศษของโปรแกรมนี้ จะเปลี่ยนมาใช้สมุนไพรไทยต่างๆ ได้แก่ ลูกมะกรูด  ใบมะกรูด ขิง ข่า เกลือ และพิมเสน

ซึ่งช่วยผ่อนคลาย ทั้งจากกลิ่น และยังช่วย ฆ่าเชื้อ และบำรุงผิวอีกด้วย

นอกจากการล้างเท้าทั่วไป โปรแกรมนี้ยังมีความพิเศษที่ต่างออกไป นั้นคือการใช้ลูกประคบ

พนักงานจะนำลูกประคบเล็กไมาประคบตามจุดต่างๆขแงเท้า

ถัดมาจะพาทุกท่านไปพบกับส่วนของห้องนวด ซึ่งจะประกอบไปด้วยเตียงนวด และอ่างน้ำขนาดใหญ่

หากทุกท่านสังเกตุถึงลายละเอียดการออกแบบจะเห็นได้ว่ามีการใช้ลักษณะของซุ้ม และช่องที่ยอดปลายมิได้โค้งมน แต่เป็นยอดแหลมซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ไทยเองได้รับอิธิพลมาจากทางเปอร์เชีย

นวดไทย

นวดไทยจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย ตลอดการนวดไทยลูกประคบขนาดใหญ่วางบนท้อง ในช่วงนอนหงาย และวางไปบนหลังหลัง ในช่วงนอนคว่ำ เพื่อรักษาสมดุล อุณหภูมิของร่างการ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม พนักงานจะคอยถามถึงระดับอุณหภูมิอย่างเสมอ

ยังมีนวดประคบสมุนไพรทั้งแบบแยกและตลอดการนวด


ด้วยลูกประคบพิเศษขนาดเล็กใหญ่ถึง 8 ลูกด้วยกัน ซึ่งเป็นความหมายของเลข “8”

ส่วนอุปกรณ์สำคัญ ที่ผู้นวดบำบัดนำมาใช้ประกอบการนวดล้วนเป็นวัสดุตามธรรมชาติ อย่างภายในลูกประคบขนาดเล็กพอเหมาะต่างๆนั้น มีสมุนไพรธรรมชาติสรรพคุณเลิศ ที่ใช้ผ้าย้อมมือสีฟ้าครามจากดอกอัญชันมาห่อไว้ ถือเป็นอีกความพิเศษเฉพาะตัวที่สร้างสรรค์มาเป็นอย่างดี

ลูกประคบที่มีหลายขนาดนั้น ได้ถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสมในแต่ละจุด ประคบทุกส่วนให้เลือดนั้นไหลเวียนสูบฉีดอย่าดีเยี่ยม

ซึ่งการนวดประคบจะลงลึกไปยังทุกจุดทั้งเท้า ขา หลัง แขน มือ ไหล คอ แม้แต่ขมับ

ผสานเข้ากับการนวดไม้ไผ่ดังกล่าว

ในขณะที่นวดไม้ไผ่และการนวดประคบสมุนไพรนั้น เป็นศาสตร์โบราณจะช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ตึง ส่วนอุปกรณ์สำคัญ ที่ผู้นวดบำบัดนำมาใช้ประกอบการนวดล้วนเป็นวัสดุตามธรรมชาติ อย่างไม้ไผ่

ตลอดการนวดไม้ไผ่จะมีการนำลูกประคบขนาดใหญ่วางบนท้อง ในช่วงนอนหงาย และวางไปบนหลังหลัง ในช่วงนอนคว่ำ เพื่อรักษาสมดุล อุณหภูมิของร่างการ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม พนักงานจะคอยถามถึงระดับอุณหภูมิอย่างเสมอ

 

นวดกดจุดฝ่าเท้า

นวดกดจุดฝ่าเท้าจะช่วยบำบัดรักษาถึงภายใน

นวดน้ำมันหอมระเหย

ซึ่งจะปิดท้ายด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหยในการนวดเพื่อมอบความผ่อนคลายการบำบัดนี้อย่างสมบูรณ์แบบ ตลอดการนวดไทยจะมีการนำลูกประคบขนาดใหญ่วางบนท้อง ในช่วงนอนหงาย และวางไปบนหลังหลัง ในช่วงนอนคว่ำ เพื่อรักษาสมดุล อุณหภูมิของร่างการ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม พนักงานจะคอยถามถึงระดับอุณหภูมิอย่างเสมอ

ปิดทอง

ในขณะที่หมายเลข “2” อีกเลขหนึ่งนั้น คือการใช้แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์สองแผ่น สำหรับช่วยบำเพ็ญสติให้จิตใจสงบ ทองคำเปลว นั้นยังมีประโยชน์ต่อผิวมาก  ทองคำ (Gold) มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการโดนแสงแดดเผาได้ และยังสามารถลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย

ผงทองคำบริสุทธิ์ (ทอง 24K) ที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอางนั้น เมื่อนำไปทาผิวกายโดยการนวดเบาๆ เนื้อทองจะแตกเป็นอนุภาคเล็กๆ ซึมซาบผ่านผิวหนัง

ทองคำจะปล่อยประจุลบ ช่วยให้เนื้อครีมทองคำซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวหนังโดยการปรับสีผิวให้สว่างขึ้น ลดอนุมูลอิสระที่เป็นมลภาวะต่อผิวได้เป็นอย่างดี

 

จากการค้นพบทางการแพทย์ว่า ทองคำสามารถต้านอนุมูลอิสสระได้และส่งผลให้เกิดกลไกในการต้านอาการอักเสบของข้อกระดูกในโรคเก๊าได้ผลดี ทำให้นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางเชื่อว่า ด้วยกลไกเดียวกันนี้โลหะทองคำน่าจะมีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสสระของผิวหนังและต้านอาการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากรังสียูวีได้ จึงมีการนำทองคำมาประยุกต์ใช้ผสมในเครื่องสำอางที่มีราคาแพงในรูปแบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ของการยืดอายุผิวพรรณและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย (1)

อ้างอิง

  1. Rheumatoid arthritis and metal compounds—perspectives on the role of oxygen radical detoxification Analyst, January 1998, Vol. 123 (3–6).

 

ผลลัพธ์

ที่สำคัญ นวดสยาม 2482 นี้จะเน้นสร้างความสบาย ให้กับแขกทุกท่านโดยตลอดทั่วทั้งตัว อีกทั้งยังสร้างสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ เรียกว่า ดูแลสร้างความผ่อนคลายให้ทั้งภายนอกและภายใน

ด้วยเทคนิคการนวดทั้งสี่แบบ ที่มีคุณลักษณ์ประสานกันอย่างลงตัวนั้น ต้องการให้ร่างกายผ่อนคลาย พร้อมด้วยกระตุ้นการไหลเวียนของพลังงานได้ดีเป็นอย่างยิ่ง จนเมื่อร่างกายหลุดพ้นจากความตึงเครียดโดยผ่านขั้นตอนการนวดทั้งหมดแล้ว ผู้นวดบำบัด (therapist) จะค่อยบรรจงปิดแผ่นทองคำเปลว ให้ที่ด้านในของข้อมือด้านซ้ายกับที่หน้าอกข้างซ้าย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการสนับสนุน ให้เกิดความสงบภายในจิตใจนั่นเอง

แพ็คเกจ

“นวดสยาม 2482” ใช้เวลา 90 นาที ราคา 4,900++ บาท (กรุณาจองทรีตเมนต์ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน)


ติดต่อ

อนันตรา สปา (Anantara Spa) โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ (Anantara Siam Bangkok Hotel)

เลขที่ 155 ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทรศัพท์ : 0 2126 8866 ต่อ 1525, 0 2651 9312 (สายตรง)

อีเมล์ : spa.asia@anantara.com

เปิดให้บริการเวลา 10:00 – 22:00 น. *** บริการทรีทเมนต์จนถึงเที่ยงคืนหากทำการสำรองก่อนล่วงหน้า

เรื่อง : Pol.Cap. Kittin A.

ภาพ : Khanenphan C.

KinlakeStars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.