“อาหารของชาติไหนที่ดีต่อสุขภาพที่สุด ?” ถ้าใครมีคำถามนี้อยู่ในใจ หรือ เคยสืบหาข้อมูลก็จะเจอคำตอบหลากหลายแบบ แต่ทุก ๆ ครั้งที่ค้นหาจะต้องพบ อาหารเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) ขึ้นมาในสารบบของการค้นหาแน่นอน นั่นก็เพราะว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียนนั้น เป็นที่รู้กันดีในวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพว่ามีองค์ประกอบหลายอย่างที่เหมาะแก่การบริโภคเพื่อสุขภาพ และป้องกันโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหัวใจและหลอดเลือด

ข้อสังเกตว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนนั้นอาจจะดีต่อสุขภาพ เริ่มมีการพูดถึงตั้งแต่ราว ๆ ปี 1960 เมื่อแพทย์ในอเมริกา และยุโรปเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า ผู้คนแถบเมดิเตอร์เรเนียนนั้น เมื่ออายุมากก็ยังกระฉับกระเฉง มีอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำกว่าในอเมริกาและยุโรปเหนือชัดเจน เป็นที่มาของการค้นพบว่า

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่อุดมไปด้วยธัญพืช ถั่ว ปลา ไขมันไม่อิ่มตัวจากน้ำมันมะกอก นั้นสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ มีการศึกษายืนยันข้อเท็จจริงนี้มากมาย ทำให้การกินอาหารแบบชาวเมดิเตอร์เรเนียนถูกบรรจุลงในตำราแพทย์ว่า เป็นวิถีการกินแบบหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพและอาจจะแนะนำให้ผู้ป่วยให้ลองบริโภคดูได้

               ซึ่งวันนี้ kinlakestars.com จะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่จะสร้างความประทับใจให้ทุกท่านได้ด้วยอาหารที่อร่อย และยังดีต่อสุขภาพที่ ห้องอาหาร ALATi ประจำโรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ซึ่งเพิ่งออกเมนูใหม่ที่ทั้งสวยงาม และ แปลกใหม่รอทุกท่านไปลิ้มลอง

โดยตัวอาหารเมอดิเตอเรเนียนนั้นนี่นั้นมีความหลากหลายตามภูมิภาค แม้ภูมิภาคนี้จะไม่ได้ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่มากแต่ก็มีความหลากหลายสูง ตั้งแต่ทะเลทรายโมร็อคโค ชายฝั่งตุรกี ท่าเรือตอนใต้ของฝรั่งเศส เกาะแก่งตามอิตาลีตอนใต้ ฯลฯ ซึ่ง ALATi ไม่ได้นำเสนอเฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่ได้รวบรวมอาหารจานเด่นจากทุกๆ ประเทศในแถบนี้มารอให้ทุกท่านไปลิ้มลอง

  ALATi

            ห้องอาหาร ALATi แห่งนี้ตั้งอยู่ชั้นล็อบบี้ของโรงแรมสยามเคมปินสกี้ ชื่อว่า ALATi นั้นได้มาจากภาษากรีกที่แปลว่า “เกลือ”

เมื่อทุกท่านเดินเข้ามาก็จะพบกับบรรยากาศร้านที่ตกแต่งใหม่ ด้วยโทนฟ้าน้ำทะเล เย็นสบาย คุมธีมไปจนถึงเครื่องถ้วยจานชามกระเบื้อง ชวนให้คิดถึงบรรยากาศการกินอาหารริมทะเลซานโตรินี แต่ยังคงแฝงความเข้มหรูหราสไตล์เคมปินสกี้

ความแตกต่างแรกเริ่มตั้งแต่ ก่อนอาหารจานแรกจะเสิร์ฟ ที่นี่จะเสิร์ฟขนมปังหลากหลายชนิด โดยมีความพิเศษ คือการให้กินคู่ไปกับน้ำมันมะกอกและเกลือ แทนที่จะเป็นเนยนั่นเองครับ

The Menu: Appetiser

               อาหารของ ALATi นั้นจะรวบรวมสุดยอดเมนูอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมาอย่างครบครัน ซึ่งครั้งนี้เชฟได้นำอาหารว่างมาแนะนำก่อนได้แก่

Spinach and Feta Cheese Pide

               Pide หรือ พีเด เป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของตุรกี โดยจะเป็น Flat bread ที่จะปรุงออกมาคล้ายพิซซ่า โดยเครื่องปรุงจะหลากหลายแล้วแต่หน้าที่ชอบ ที่เสิร์ฟจะเป็นหน้าผักโขม และ Feta Cheese ซึ่งเป็นชีสขาวกรีกมีรสนมเข้มข้น อบเยิ้มเข้ากันได้ดีกับผักโขม

Burrata on Muhammara

               Muhammara เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยของซีเรียทำจากพริก Red pepper ผสมกับถั่ววอลนัท และทับทิม หน้าตาอาจจดูแปลกสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย แต่เชฟแนะนำภูมิใจและแนะนำให้ลอง

ซึ่งจานนี้ได้มีความพิเศษนั่นคือ เสิร์ฟพร้อมกับ Burrata cheese ซึ่งเป็นชีสที่มีรสอ่อนนุ่ม มีความหวานอร่อย เหนียวในตัวเอง

เมื่อคลุกเคล้ากินกับ Muhammara ได้รสชาติของเครื่องเทศเต็ม ๆ ซึ่งเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

Seared Yellow Fin Tuna Loin

               Tuna จากญี่ปุ่น แต่นำมาปรุงแบบเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมซอสที่ทำจากบีทรูทเลมอน และ ซาวน์ครีมให้รสชาติที่รสชื่นละมุน เนื้อทูน่าหวานหอม

เสิร์ฟมาในจานสีฟ้าสดใส ซอสบีทรูทสีม่วงมาเจนต้าให้กลิ่นดินๆมีความหวานๆและสดชื่น ตัดกับรสเปรี้ยวอมหวานและมีกลิ่นหอมจากมะนาวเหลือง ช่วยชูให้ความสดฉ่ำของทูน่าออกมาเด่นชัด

Hummus & Chicken Liver

               อีกหนึ่งของว่างสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนแท้ ที่โด่งดังไปทั่วโลกนั่นคือ Hummus เป็นดิปที่ทำจากถั่วลูกไก่ซึ่งมีโปรตีนสูงอันแน่น รับประทานพร้อมกับตับไก่บด

นอกจากนั้นก็มีการเสิร์ฟ อาหารว่างอื่น ๆ ที่คุ้นเคยอีกด้วยเช่น Shirmp on ice และ สลัดผักร็อคเก็ตคู่กับชีส

The Menu:  Main Course

               ในส่วนของเมนคอร์สของ ALATi นั้น ก่อนจะพูดถึงอาหารจานแรกต้องขอกล่าวถึงความประทับใจส่วนตัวในแง่ Presentation ของที่นี่ เพราะ อาหารทุกจานโดยเฉพาะ main course นั้นถูกตกแต่งอย่างสวยงามผ่านภาชนะที่เลือกสรรให้เข้ากับตัวอาหารเป็นอย่างดี ทำให้เรารู้สึกตื่นตาทุกครั้งที่อาหารถูกยกออกมาเลยทีเดียวครับ

Truffle Gnocchi

              อาหาร Main course จานแรก คือ Gnocchi หรือ ญอกกี้ เป็นพาสต้าแบบหนึ่งซึ่งทำจากแป้งมันฝรั่งปั้นเป็นก้อนกลม ปรุงจนเหนียวนุ่ม มักจะเสิร์ฟเป็นจานแรกของเมนคอร์ส ซึ่งครั้งนี้เชฟเสิร์ฟออกมาพร้อมกับ Truffle และ Cripsy Parmesan หวานหอมกรุบกรอบ

Lamb Shish Barak

               Shish Barak เป็นอาหารพื้นเมืองของเลบานอนที่หากินได้ยาก แต่เป็นจานที่ต้องลองสักครั้ง องค์รปะกอบหลักของ Shish Barak นั้นก็คือสตูว์ที่ทำจากโยเกิร์ต

ผสมกับเครื่องเทศ ถั่วลิสง กระเทียม และ สะระแหน่ ราดบนเกี๊ยว หรือ ในที่นี้เป็นราวิโอลี ที่มีไส้ด้านใดเป็นเนื้อแกะที่หอมมาก ความกรุ่นของโยเกิร์ตเคลือบกับราวีโอลี และรสสัมผัสที่กรุบกรอบ เป็นรสชาติที่หากินที่อื่นไม่ได้

และความตื่นตาตะลึงใจ นอกจากรสชาติและสัมผัสของอาหาร อีกทั้งกลิ่นหอมๆนั้นก็คือภาชนะที่ใช้เสิร์ฟมาในจานที่สวยงามนั่นเองครับ

Cauliflower Tajine

               เดินทางไปต่อยัง โมร็อคโค อาหารเด่นเมนูนั้นคือ Tajine ซึ่งเสิร์ฟมาให้หม้อรูปโคนแบบโมร็อคโคแท้และดั้งเดิม ตัว Tajine จะมีวัตถุดิบหลักเป็นผลไม้ และถั่ว ตุ๋นในหม้อเฉพาะ ทำให้รสหวานเข้มข้น ซึ่งเชฟนำมาเสิร์ฟพร้อมกับดอกกระหล่ำลูกโต

ภาชนะที่ท่านเห็น

Steamed Halibut

               จานต่อไปนั้นเป็นของขึ้นชื่อของแถบนี้ คือ ปลา ซึ่งอาหารเมดิเตอร์เรเนียนจะขาดปลาไม่ได้เลย และปลา Halibut ของที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังมีเนื้อเนียนสวย รสหวาน และกลิ่นเกลือทะเลยังอยู่ครบ “แฮลิบัต” มีที่มาจากคำในภาษาอังกฤษกลางว่า haly (ศักดิ์สิทธิ์) และ butt (ปลาซีกเดียว) เป็นปลาที่ได้รับความนิยมในวันสำคัญทางศาสนาคริสต์คาทอลิก ปลาแฮลิบัตเป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่ นับเป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  เนื้อของปลาแฮลิบัตมีสีขาว เนื้อแน่นคล้ายปลาหิมะ ไขมันต่ำ มีราคาแพง สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายรายการ เช่น ฟิชแอนด์ชิป นับเป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง

เสิร์ฟพร้อมกับ เพสต์ที่ทำจากผักชีที่มีกลิ่นหอมหวน และ ถั่วพิตาชิโอที่ให้ความมัน

Iberico Lamb Rack

               เนื้อซี่โครงแกะจากเนื้อแกะที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก คือ เนื้อแกะจากแคว้น อารากอนซึ่งตั้งอยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน เชฟย่างออกมาได้เนื้อที่หวานกรอบและสุกกำลังดี ส่วนรสชาติหวานนุ่มนั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะ เป็นส่วนที่ดีที่สุด ของ เนื้อที่ดีที่สุด มีเท่าไหร่ก็ไม่พอครับ !

Dessert

Chocolate Choux and Strawberry Balsamico Salad

               ตัว Chocolate Choux ทำจาก Chocolate 70% ข้างในเป็น Sorbet Chocolate และ เคลือบด้วยช็อคโกแลตอีกทีเป็นของหวานที่รสชาติเข้มข้น และมี Texture ที่ทำให้กินได้อย่างเพลิดเพลิน ส่วน Strawberry เป็น Strawberry สด ที่เสิร์ฟพร้อม Strawberry Sorbet แต่พิเศษด้วยการปรุงรสหวานด้วย Balsamic สูตรพิเศษที่หมักยาวนานถึง 8 ปี จากอิตาลี ให้รสชาติที่หวานหอมเข้ากับความเปรี้ยวของ Strawberry ได้เป็นอย่างดี

Lebanese Rice Pudding

               นอกจากนั้นถ้าใครยังไม่อิ่มก็ยังสามารถต่อกับ Lebanese Rice Pudding อาหารว่างอุ่นสบายท้อง  และ เติมความสดชื่นกับ cocktail สูตรพิเศษ Chic Happens ที่ผสม Lavender, Peppercorn, Chamomile, Citrus และ Prosecco หรือไวน์จากอิตาลี

ซึ่งในจานนี้เชฟจะมาปรุงกันถึงข้างๆตัวคุณที่โต๊ะเลย โดยเชฟจะลากรถเข็นพร้อมอุปกรณ์มาและปรุงกันตรงนั้น

The Turkish Coffee

               อีกหนึ่ง Hi-light ที่ขาดไม่ได้สำหรับการมาดินเนอร์ที่ ALATi คือการปิดมื้อด้วย Turkish Coffee หรือ กาแฟตุรกี ซึ่งนี่นี่จะเสิร์ฟแบบจัดเต็มทั้งการชงแบบดั้งเดิมมาแสดงให้ดูที่โต๊ะ พร้อม Turkish Delight หรือ ขนมหวานรสกุหลาบ ซึ่งเมื่อดื่มเสร็จกะถึง Hi-light จริง ๆ นั่นก็คือ

การดูดวงจากกากกาแฟ” ! ที่ขอบอกเลย ว่า แม่นมาก ๆ เป็นพ่อหมอจากตุรกีที่รับเคล็ดวิชามาถึง 3 ชั่วอายุคน โดยทายาทผู้สืบวิชาคนนี้ได้เพิ่มเติมการเปิดร้านกาแฟตุรกีแสนหอมกลมกล่อม อันมีเอกลักษณ์ หลังจากท่านดื่มกาแฟเสร็จก็เพียงคว่ำถ้วยลงที่จาน พ่อหมอจะมาอ่านจากรูปร่างกากกาแฟที่ลงมาบนจาน

(สำหรับท่านที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็สามารถลองสั่ง Moroccan Mint Tea มาเสิร์ฟได้เช่นกันเพียงแต่ไม่สามารถดูดวงได้) ซึ่งเหมาะมาก มีรสหวานปลายลิ้น ใช้ใบมิ้นสดกับมิ้นอบแห้ง พร้อมการเทชาแบบสไตล์โมรอคคั้น

สรุป ALATi

  • ร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่ให้ประสบการณ์ครบครันของทุกทั่วภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนอย่างแท้จริง
  • นอกจากอาหารรสชาติอร่อย รายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม แก้วน้ำก็ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี
  • แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มองหาการกินอาหารที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ เรียนรู้เรื่องราววัฒนธรรมของอาหารร่วมกับเพื่อน หรือ คนรัก มีกิจกรรม และกิมมิกมากมายที่จะช่วยให้มื้ออาหารมีสีสัน
  • ติดต่อจองได้ หรือ สอมถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-162-9000 หรือ IG: Alati_bkk หรือ email: alati.siambangkok@kempinski.com
  • อย่าลืมถามวันที่หมอดูเข้านะครับ ! 🙂
ปิดมื้อด้วย cocktail เบา ๆ ก็ไม่เลวนะครับ 🙂

Website: https://www.kempinski.com/en/bangkok/siam-hotel/restaurants-and-bars/alati/

Story : Athiwat T.

Photo : Pol.Capt. Kittin A.

Kin Review

Mediterranean, สาทร, fine dining, bangkok, Mediterranean cuisine, alati, siam kempinski, kin review, รีวิว

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.