At a Glance: Yao Chinsese Afternoon Tea
🍵เซ็ต afternoon tea ที่รวมของว่างแบบจีนและแบบดั้งเดิม เซ็ตเดียวที่ได้ทั้งจิบชา พร้อมสโคน และ เป๋าฮื้อ !
🕑ทุกเสาร์-อาทิตย์ 14.30 – 17.00 น.
🛎️Yao Restaurant and Rooftop Bar, Bangkok Marriott Hotel The Surawongse
🧧1288 บาท ++ ต่อสองท่าน

Kinlakestars

               วันนี้ kinlakestars.com จะขอพาทุกท่านไปที่ ร้านอาหารจีน rooftop ชื่อดังย่านสุรวงศ์ นั่นคือ Yao Restaurant and Rooftop Bar แห่งโรงแรม Bangkok Marriott Hotel the Surawongse นั่นเองครับ เพราะตอนนี้เค้ากำลังจัด เซ็ตAfternoon Tea ที่เรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์น่าสนใจมาก ๆ นั่นคือ เซ็ต Afternoon Tea แบบจีน ซึ่งมีตั้งแต่สโคน ติ่มซำ ไปจนถึงเป๋าฮื้อ ! จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Yao Restaurant and Rooftop Bar

               ก่อนอื่นเรามารู้จักกับร้าน Yao (เย่า) กันก่อนครับ ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนชั้น 32 ของโรงแรม Marriott Surawongse ทำให้เห็นโซนวิวเมืองเก่าของแถบสี่พระยา และ สุรวงศ์ไปจนถึง ย่านธุรกิจอย่างสาทร และ แม่น้ำเจ้าพระยา ภายในร้านตกแต่งแบบ modern oriental ให้บรรยากาศสบาย ๆ ไม่วุ่นวาย หรือ หรูหรารุงรังจนเกินไป ส่วนอุปกรณ์เครื่องเคลือบของที่นี่ก็มีสีสันแบบแปลกตาดีครับ เป็นหนึ่งในความประทับใจตอนเดินเข้ามา

Yao: Chinese Afternoon Tea

               ในส่วนของเมนู afternoon tea ของ Yao จะเป็นเซ็ตที่รวมทั้งของหวานแบบจีน และ แบบ traditional afternoon แต่ส่วนของ Savory item จะเป็นแบบจีนเป็นหลัก ซึ่งจะจัดเป็นเซ็ตสำหรับสองท่าน ที่อาหารแต่ละอย่างจะมาเป็นคู่ ๆ ครับ พร้อมกับชาที่สั่งได้สองกา โดยจะมีแบบ decaf ไว้ให้สำหรับคนที่เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนระหว่างวันด้วยครับ

สำหรับ List ชา ก็จะมีหลากหลาย  ไม่ว่าจะเป็น Easter Lilly, German’s Rose Tea, Taiwan Lotus flower Tea, Himalayas Jasmine Tea สำหรับ decaf หรือ ชาจีนแบบดั้งเดิมคือ  อู่หลง (Highland Oolong tea) และ ผู่เอ๋อร์ (Pu-erg aged buttons Yunnan) ครับ

ที่เราสั่งมาวันนี้จะเป็นชาดอกไม้แบบพิเศษคือ ฺฺBlooming และ Lilly tea ครับ ซึ่งในกาก็จะมีดอกไม้ที่ค่อย ๆ บานในกาเมื่อโดนความร้อน ซึ่งชา Blooming ก็จะได้กลิ่นหอมแบบ floral ชัดเจนครับ แต่สำหรับผมจะ แนะนำ Lilly มากกว่าหน่อย เพราะมีกลิ่นหอมไม่รุนแรงจนเกินไป แต่เป็นกลิ่นละมุนแบบอ่อน ๆ ครับเพลิดเพลินมาก ๆ

Sweets and Savoury Selections

สำรับอาหารก็จะเสิร์ฟมาในเซ็ตกล่องไม้แบบพิเศษครับ ดูเข้ากับบรรยากาศเป็นอย่างดี พร้อมเถาติ่มซำสองเถาครับ ซึ่งสำหรับติ่มซำของ Yao นั่นเรียกได้ว่าหายห่วงครับ เพราะขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยอยู่แล้ว ในเซ็ตนี้ก็จะเสิร์ฟเป็นตัว ขนมจีบกุ้ง ฮะเก๋ากุ้ง และ ซาลาเปาไข่เค็มลาวาเรียกได้ว่าเป็น all-time favorites ทีนี้ก็ต้องมาดูต่อกันที่อาหารคาวอื่น ๆ ครับ

ตัวแรก คือ เกี๊ยวทอดไส้ปูและชีส ซึ่งหน้าตาภายนอกดูธรรมดา แต่อร่อยเกินคาด ! ตัวแป้งเกี๊ยวจะมีความเหนียวหนืด ๆ เล็กน้อย คล้ายอิ๋วก้วยครับ ซึ่งจะรับกับความหนืดของชีสที่หอมเนื้อปูมาก ๆ ครับ แป้งที่ติดหวานเล็กน้อยกับชีสก็รสชาติเข้ากันดี กินได้ตอนร้อน ๆ ก็ฟินมากครับ

ชิ้นถัดไป คือ กุ้ยช่ายไส้ปลาและกุ้ง ที่อร่อยไม่แพ้กันครับ ตัวกุ้ยช่ายที่ปรุงรสอย่างดี มีเนื้อปลาและกุ้งแทรกอยู่ภายในทำให้รสชาติกลมกล่อมกำลังพอดี ตัวนี้ผมกินตอนที่ทิ้งไว้นานพอควรก็ยังอุ่น ๆ อร่อยมากครับ

ต่อไปจะเป็นไฮไลต์อันโดดเด่นของเซ็ตนี้นั่นคือ เป๋าฮื้อหมักสาเกถั่วเหลือง ตอนแรกตัวเนื้อหอยดูจะมีรสชาติที่รุนแรง ทำให้ลังเลเล็กน้อยก่อนจะชิมครับ แต่ผิดคาดครับ เนื้อหอยเป๋าฮื้อนั้นไม่สุกกำลังดี เนื้อเด้ง และไม่คาว ซอสสาเกถั่วเหลืองที่หมักก็เคลือบในเนื้อได้กำลังพอดีมาก ๆ ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียวครับ กินกับชาร้อน ๆ ก็ถือว่าเข้ากันดี

ซึ่งหลังจากจบของคาวแบบจีนก็จะแนะนำให้มาต่อที่ของหวานแบบตะวันตกก่อนครับ เพื่อเปลี่ยนรสชาติโดยเราจะเก็บของว่างแบบจีนที่หวานน้อยกว่าไว้ล้างปากตอนท้ายอีกที ซึ่งจะขอเริ่มที่มาการอง ที่แต่ละวันรสชาติของมาการองจะไม่เหมือนกันครับ สำหรับที่ลองวันนี้เป็นมะม่วงครับ ซึ่งตัวมาการองก็จะเหนียวกรอบนอกนุ่มในตามมาตรฐาน และไส้ที่มีรสหวานเปรี้ยวตัดได้ พอดีครับ รสหวานแหลมเล็กน้อย แต่ก็ยังเข้ากับชา

ส่วนชิ้นที่สองจะเป็นเค้กช็อคโกแลต ที่มีรสเครื่องเทศอ่อน ๆ ไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ แต่ตัวช็อคโกเลตเข้มข้มกำลังดีพร้อมเนื้อถั่วให้เคี้ยวเพลิน ๆ ส่วนตัวสุดท้ายจะเป็น สโคนชาดำ ที่อาจจะสูญเสียความร้อนไปบ้างจากการวางบนเซ็ตครับ แต่ตัว clotted cream ที่ให้มาก็รสชาติดี และตัวแป้งสโคนที่ไม่หวานจนเกินไป

ต่อไปก็จะเป็นช่วงจิบชา เพลิดเพลินกับเพื่อน ๆ พร้อมชมวิวครับ

หลังจากเวลาผ่านไป พอถึงเวลาใกล้กลับก็ถึงเวลาสำหรับของหวานอีกสองตัวครับ ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับการปิดท้ายนั่นคือ รังนกวุ้นว่านหางจระเข้ ตัวรังนกหวานกรุบ กับ ว่านหางจระเข้ที่ซับความเย็นไว้ได้ดีครับ สดชื่นมาก ๆ และตามด้วยน้ำลูกสำรองลูกตาลลอยแก้ว ที่ชุ่มชื่นลื่นคอมากครับ เหมาะกับเป็นตัวปิดท้ายเซ็ตได้อย่างดีเยี่ยม

หลังจากจบคอร์สนี้ สิ่งที่รู้สึกได้คือ ความเพลิดเพลินครับ เพราะอาหารทุกอย่างบนจานเรียกได้ว่าไม่มีอะไรที่รสแหลมเกินไป

หรือ ทำให้รู้สึกเหมือนถูกบังคับให้กินเพราะอยู่ในเซ็ตเลย ทุกชิ้นถูกจัดวางและปรุงมาอย่างดี ส่วนตัวชาก็หอมและผ่อนคลายนี้ นับว่าเป็นอีกเซ็ตหนึ่งที่น่ามาลองครับ

สำหรับท่านที่สนใจเซ็ต Chinese Afternoon Tea จาก Yao เซ็ตนี้สามารถสอบถามและจองได้ทุกวันเสาร์ และ อาทิตย์ครับ โดยจะเริ่มหลัง 14.30 เป็นต้นไปถึงเวลา 17 น. ราคาอยู่ที 1288 บาท ++ ต่อสองท่าน

รายละเอียดเพิ่มเติมและการจองสามารถติดต่อไปที่ Website หรือ โทร 02 088 5666 Line : @marriottsurawongse

Story : Athiwat T.
Photo : Pol.Capt. Kittin A.

ชาจีนเพื่อสุขภาพ จิบคู่ไปกับของหวานและติ่มซำปรุงสดใหม่จากวัตถุดิบคุณภาพ

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.