ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เป็นอีกหนึ่งรายการอาหารที่คุ้นชินและถูกปากแทบทุกคน ด้วยการหากินง่ายมีอยู่ทุกที่ และสำหรับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาก็เป็นที่ทราบกันดีว่าต้นกำเนิดอาหารนี้มาจากจีน และแหล่งอาศัยชาวจีนแต่ดั้งเดิมในกรุงเทพฯก็คือเยาวราชนั่นเองซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนก่อตัวเป็นแนวยาวไปตามถนนมังกรและถนนเจริญกรุง ในเยาวราชเองมีของอร่อยของเด็ดมากมายแม้กาลเวลาจะทำให้ของเหล่านั้นค่อยๆหายไปเพราะลูกหลานมิได้สืบทอดต่อ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาก็เป็นอีกสิ่งที่มาเยาวราชแล้วต้องกิน แต่ทว่า เจ้าไหนล่ะที่เด็ดต้องไปกิน ต้องไปชิม

fish_ball_map1. ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาปลาเจ๊เปิ้ล ตรอกถั่วงอก

เจ๊เปิ้ล ตรอกถั่วงอก

 

ร้านนี้นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติและความอร่อย อัธยาศัยของเจ้าของร้านยังขึ้นชื่อลือชาไม่แพ้กันเลยทีเดียว ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาของที่นี่นั้นอร่อยเด็ด ควรค่าแก่การไปลิ้มลองมาก มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆ และเกาเหลาลูกชิ้น ในส่วนของลูกชิ้นมีเพียงสองชนิดคือลูกชิ้นปลาทรงกลมและฮือก้วย ลูกชิ้นปลานั้นนุ่มแต่ไม่เด้งจนเกินไป ใช้มือทำ ร้านนี้ใช้เตาถ่านในการปรุงประกอบอาหาร และไม่มีการติดชื่อ หรือ ป้าย หน้าร้าน หากจะกินต้องใจเย็นเสียหน่อย โดยแม่ค้าจะทำตามคิวและห้ามเร่งรัด

 

ร้านห้องแถวขนาด 1 คูหา 329 สันติภาพ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

2. ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18 (เจ๊แหม่ม)

เจริญกรุง18-ลูกชิ้นปลา

 

ลูกชิ้นปลาเนื้อเนียน แน่น เด้ง ทำจากปลาอินทรีแท้ๆ มีทั้งลูกชิ้นปลาทรงกลมและฮือก้วย เมื่อก่อนมีเกี๊ยวปลาด้วย ทั้งลูกชิ้นและฮือก้วยนั้น ทางร้านทำกันเอง โดยหากไปที่ร้านเองก็จะเห็นว่าเขายืนทำกันหลังร้านเลย อีทั้งเกี้ยวปลาแต่ตอนนี้เหมือนจะงดทำ อร่อยแนะนำสุดๆของที่นี้คือ ฮื้อก้วยทอด อร่อยเด็ด ซึ่งกรรมวิธีการทำฮือก๋วยนั้นก็ค่อนข้างพิถีพิถัน ด้วยน้ำมันที่จะทอดก็ต้องเอากากหมูและ ต้นหอมสดหั่นเป็นท่อนยาวๆ ลงไปทอดด้วย ฮือก้วยจึงหอมและแปลกไม่เหมือนใคร ต้องลองจนต้องซื้อกลับบ้าน สำหรับในส่วนของก๋วยเตี๋ยว หากใครชอบรสจัดอาจต้องปรุงเพิ่มกันสักหน่อย รสชาติจะออกมันๆ สไตล์ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแบบจีนแท้ๆ บะหมีอร่อยไม่มีกลิ่นแป้ง มีใส่กากหมูจากกระเทียมเเจียวหอมกลิ่นกระเทียมเจียวและสัมผัสความมันกรอบจากกากหมู

 

ซอยแปลงนาม โทร 081 808 4703 หยุดทุกวันจันทร์ เริ่มขาย 13.30

3. เจียมเท้า

เจียมเท้า

 

สุดยอดร้านลูกชิ้นปลาเก่าแก่ในซอยหัวเม็ด จากรุ่นพ่อ “เจียมเท้า” สู่รุ่นลูกสะใภ้ชื่อเจ๊เตียง (วราภรณ์ แซ่ลิ้ม) มานานกว่า 60 ปี รสชาติลูกชิ้นปลายังคงไว้อย่างเก่าก่อนโดยไม่ผิดเพี้ยน

ลูกชิ้นปลาที่ดีนั้นต้องเริ่มจากการเลือกปลาที่มาทำต้องสดที่สุด  กรรมวิธีการบดสับนวดหรือการตีเนื้อปลาให้เนียนนุ่มต้องสะอาด ใช้เครื่องจักรให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะการทำลูกชิ้นปลาแบบดั้งเดิมนั้นจะใช้แรงงานในครอบครัวล้วนๆ ดังนั้นลูกชิ้นปลาร้านนี้จึงหน้าตาออกประหลาดๆไม่สมมาตรเพราะใช้มือตีและนวดไม่พึ่งเครื่องจักร

ส่วนผสมชนิดของปลาที่มาทำลูกชิ้นนั้น ได้แก่ เนื้อปลาอินทรี เนื้อปลาดาบลาว และเนื้อปลาข้างเหลือง ใช้ปลา 3 ชนิดนี้ตีผสมกันได้ลูกชิ้นปลาที่หอมนุ่มอร่อย (ไม่ใช่แข็งเด้งได้เหมือนลูกปิงปอง) เนื้อปลานวดผสมทั้ง 3 ชนิดนี้ นำไปแปลงได้อีกหลายแบบ ได้แก่

  1. ทำเป็นลูกชิ้นเม็ดกลมเรียก ฮื่ออี้
  2.  ลูกชิ้นหัวแหลมปลายแหลม เรียก ฮื่อเจียม (เนื้อลูกชิ้นหัวแหลมนี้จะนุ่มและหอม ด้วยการนวดปรุงกับส่วนผสมต่างๆ)
  3.  แบบแท่งที่เรียกว่า ฮื่อก้วย มีทั้งแบบต้มและแบบทอด

มักเปิดขายเพียงวันละ3-4 ชั่วโมงเท่านั้น ร้านนี้ช้าหมดอดนะครับ

แม้บะหมี่ที่นี่ไม่ได้ทำเอง แต่ เส้นบะหมี่ให้โรงงานทำตามสูตรของทางร้าน เป็นบะหมี่เส้นละเอียด นุ่มแต่ไม่แฉะ เมื่อใส่เครื่องลูกชิ้นครบ ชิมคำแรกแทบจะกล่าวได้ว่าอร่อยไร้ที่ติ แนะนำบะหมี่แห้งลูกชิ้นปลา หยอดจิ๊กโฉ่วอีกหน่อย อร่อยลงตัวมาก

 

200 ซอยหัวเม็ด ถนนจักรวรรดิ กรุงเทพฯ 10100 เปิด 11.00น -14.00น. ทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ โทร.02-2223570, 081-4149335

4. แปะเตียง

แปะเตียง

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแปะเตียง อยู่ในซอยที่เชื่อมระหว่าถนนเจริญกรุงและถนนเยาวราช   ร้านแปะเตียงเป็นร้านบะหมี่เก่าแก่ในห้องแถวมีขนาดสามคูหา กับพื้นหินขัดสุดคลาสสิคโบราณ พื้นที่ ค่อนข้างใหญ่ โต๊ะเยอะ ร้านนี้มีข้อเด่นอย่างหนึ่งที่ผมชอบคือ เสิร์ฟอาหารได้ค่อนข้างเร็ว แม้คนจะเยอะหรือเป็นช่วงเที่ยงก็ตาม

ร้านที่ดังคู่คี่กันด้วยทั้งสไตล์และที่ตั้งก็มี ‘จังกิ้มฮั่วเตียง’ ที่อร่อยสูสีกันทีเดียว การลวกเส้น หรือรสชาติน้ำซุป ผสานกับลูกชิ้นปลาที่เด็ด จึงออกมา “สมบูรณ์แบบ” เหมือนจอมยุทธที่ผ่านการฝึกมาทุกกระบวนท่า ลูกชิ้น ปลาทุกชนิดของที่ร้าน ทั้งลูกชิ้นปลาแบบกลม แบบแบน แบบรี ฮือก้วย หรือเกี๊ยวปลาทางร้านทำเองหมดทุกอย่าง โดยทำจากปลาอินทรีและปลาดาบ รสสัมผัสของลูกชิ้นจึงแน่นรสชาติลงตัว แต่ลูกชิ้นกุ้งของที่นี่ แม้จะไม่โดดเด่นเท่า

มาดูที่น้ำซุป ต้องบอกว่าน้ำซุปร้านนี้ กลมกล่อม หอม อร่อย หวานพอดี ไม่ใช้ผงชูรส มาดูที่ตัวเส้น นอกจากเส้นทั่วๆไป อย่าง เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ หรือเส้นเกี้ยมอี๋ ที่นี่ยังมีเส้นอีกแบบที่หาทานยาก นั่นคือ เส้นบะหมี่เป๊าะ
สำหรับการกินบะหมี่แห้งที่นี่ ถ้าจะให้อร่อยตามสูตร ให้เหยาะจิ๊กโฉ่วที่อยู่บนโต๊ะเป็นการดึงรส รับรองอร่อย หลายคนอาจแปลกใจ ทำไมร้านก๋วยเตี๋ยวในพวงเครื่องปรุงถึงมีซอสจิ๊กโฉ่วด้วย ต้องบอกครับว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวที่โบราณจริง ๆ หลายร้านจะมีจิ๊กโฉ่วอยู่บนโต๊ะให้ปรุงด้วย ได้รสชาติแบบโบราณไปอีกแบบ

ร้านเก๋วยเตี๋ยวขนาด 2 ห้องแถว 21-25 บำรุงรัฐ แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 ร้านเปิดทุกวัน    เวลา 10.00 – 17.00 น. เบอร์โทร 0 – 2224 – 361

5. จังกิ้มฮั่วเตียง

จังกิ้มฮั่วเตียง

 

“จัง กิ้ม ฮั่ว เตียง” ร้านห้องแถวเก่าๆริมถนนเจริญกรุง  ร้านนี้เขาทำลูกชิ้นปลาเอง ที่สำคัญบะหมี่ที่นี่ เส้นเล็ก เหนียวนุ่ม ส่วนลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้งแน่น รสชาติดี ส่วนเกี้ยวปลาก็อร่อยดี

ทีเด็ดของร้านนี้คือบะหมี่แห้งลูกชิ้นรวมทุกอย่างและเหยาะจิ๊กโฉ่ว หรือซอสเปรี้ยว อร่อยลงตัว หรือเย็นตาโฟก็อร่อยดีไปอีกแบบ ลูกชิ้นกุ้งทอดก็เป็นอะไรที่น่าจะถูกปากถูกใจใครหลายคน ซื้อกลับบ้านไว้ในตู้เย็น ทอดกินเล่นวันว่างก็เข้าท่าดีทีเดียว

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวขนาด 2 ห้องแถว ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุง 352-354 ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

6. ยู้

yu_fishball

 

จากร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดัง ร้านเก่าแก่ย่าน เยาวราช  “อึ้งเป็งชุง” สู่แบรนด์ใหม่ ไฉไล คงความอร่อย สู่ “ยู้ลูกชิ้นปลา” โดยทายาทรุ่นที่สาม ที่มาสานต่อสืบทอดความอร่อย และสร้างตำนานต่อยอด จากอากงฝั่งแม่ของเธอหรือตานั้นเอง

จุดแตกต่างจากแบรนด์ต้นตำรับ “อึ้งเป็งชุง” ที่เยี่ยมยอดอยู่แล้วคือแพกเกจจิงกับการตลาดที่ทันสมัย  “คอลลาเจน” เป็นสิ่งที่ยู้เพิ่มลงไปในลูกชิ้นปลา และยังเพิ่มวัตถุดิบที่เกี่ยวกับสุขภาพเข้าไปด้วย เพื่อให้กลายเป็นจุดขายที่ต่างจากต้นตำรับ เรียกได้ว่าทั้งสองแบรนด์จะมีจุดเด่นคนละแบบกัน

ร้านก๋วยเตี๋ยวขนาด 1 ห้องแถว ตั้งอยู่ริมถนนมังกร  435 Yaowarat Road, Chinatown, Bangkok, Bangkok 10100, Thailand โทร 089 782 7777

 

7. มาดามตั้งโต๊ะสี ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา

 

กว่า 80 ปี ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟโบราณ กับลูกชิ้นปลา ปลาเน้นๆ ณ “ก๋วยเตี๋ยวมาดามตั้งโต๊ะสี” (เวิ้งนาครเขษม) มีทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลาเห็ดหอม ฮือก้วยปลา เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ หนังปลาทอดกรอบ และเต้าหู้ กระดูกหมู(คาตั๊ง+เอียเล้ง) ทำให้น้ำซุปร้านนี้พิเศษกว่าใครอื่น เคี่ยวจนหอมหวาน ได้รสชาติที่กลมกล่อมกำลังดี ส่วนซอสเย็นตาโฟที่ร้านนี้เขาก็ทำเองเช่นกัน ทำกันแค่พอขายไม่เก็บค้างคืน นอกจากก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟลูกชิ้นปลาแล้วที่ร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวน้ำใส เกี๊ยวกุ้ง ข้าวหน้าไก่ และเมนูอาหารประจำวัน อีกด้วย

ร้านมาดามตั้งโต๊ะสี (เวิ้งนาครเขษม) อยู่ระหว่างเจริญกรุงซอย8 และเวิ้งนาครเขษม ร้านเปิดเวลา 9.00-17.00 น. ปิดวันอาทิตย์สิ้นเดือน

8. อึ้งเป็งชุง

อึ้งเป็งชุง-ลูกชิ้นปลาเยาวราช

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจ้าดังเก่าแก่แห่งเยาวราชอีกร้านนึงที่ไม่ควรพลาด จนได้รับการขนานนามว่าบะหมี่ขี่คอเพราะในอดีตว่ากันว่าคนเยอะ เยอะจนขี่คอรอกันเลยทีเดียว ด้วยบะหมี่เส้นเล็กเหนียวนุ่ม หอมกระเทียมเจียว เกี๊ยวปลาก็น่าทานสุดๆ ทำจากเนื้อปลาสดๆใส่ลูกชิ้นหลากหลายแบบได้แก่ ลูกชิ้นปลา ฮือก้วย ลูกชิ้นกุ้ง เผือกทอด เกี๊ยวปลา อร่อยระดับตำนานกว่า 80 ปี
ถนนเยาวราช (ติดแบงค์ UOB ตรงข้ามโรงแรมโฮเทล รอยัล บางกอก แอท ไชน่าทาวน์) ตลาดน้อย , สัมพันธวงศ์ , กรุงเทพมหานคร 10100  โทร 089-8887448  ทุกวัน : 08:00 – 14:00

KinlakeStars Top Restaurant and Food ” 8 ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เด็ด ดัง ย่าน เยาวราช  2016 ”


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว


A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A
A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A B A

Summary
product image
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Brand Name
Top Fish ball noodle in BKK China town 2016
Product Name
Fish ball noodle
Price
THB 35
Product Availability
Available in Store Only

Comments

Comments are closed.