มันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก … สำหรับการนำสถาปัตยกรรมเก่าและใหม่เข้ามารวมกันแล้วเกิดเป็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง จนวงการสถาปัตยกรรม และผู้คนต้องตื่นตะลึง (ส่วนจะชอบหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่อง)

สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ทั้งเก่าและใหม่ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่จะกำหนภาพของบ้านเกิด ของเมืองเกิดที่เราเคยอยู่ ให้ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของ นอกจากนั้นตัวของมันเองยังมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีเสน่ห์ในตัวของมันเองเช่นกัน สถาปัตยกรรมที่ดีที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจมีมากมาย เช่นอาคารที่ออกแบบโดยสถาปนิกมือทองอย่างเช่น Zaha Hadid, Rem Koolhaas, Santiago Calatrava และ Frank Gehry อาคารของพวกเขาเหมือนกับพลังมหัศจรรย์ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนพื้นที่ใกล้เคียง, ช่วยพลิกผันเศรษฐกิจบริเวณพื้นที่ชุมชนนั้นๆด้วยการดึงดูดนักท่องเที่ยวหรือผู้มาเยือน

ถึงกระนั้นก็ตามการสร้างสิ่งใหม่ๆยังดูท้าทายน้อยกว่าการสร้างสถาปัตยกรรมชิ้นใหม่ที่สร้างขึ้นบนหรือภายในตัวอาคารที่มีอยู่เดิมผสมผสานกัน โดยแบ่งแยกแต่เป็นหนึ่งเดียวไม่ใช่การบูรณะอาคารแบบทั่ว ๆ ไป

การนำสถาปัตยกรรมทั้งเก่าและใหม่มารวมกัน เปรียบเสมือนการดึงนำสิ่งก่อสร้างในอดีตพาข้ามเวลาบรรจบกับห้วงเวลาปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น ส่วนขยายของPort House โดย Zaha Hadid ในเบลเยี่ยม ซึ่งดูเหมือนยานอวกาศที่ถูกยึดติดกับอาคารสมัยศตวรรษที่ 19 ไปจนถึงการเสียบสอดเอาโครสร้างใหม่เข้าไปกับอาคารเดิมของ Daniel Libeskind ที่นำอาคารทั้งเก่าและใหม่กับพิพิธภัณฑ์ Royal Ontario ที่แคนาดา วันนี้เราจึงขอเชิญชวนทุกคนมาชม 11 อาคารตัวอย่างที่นำอาคารเก่าและใหม่มาสร้างขึ้นเป็นชิ้นงานใหม่

1. Museum of Military History (Dresden, Germany)

Photo: Novarc Images / Alamy Stock Photo

เดิมทีอาคารนี้สร้างขึ้นเป็นคลังเก็บอาวุธในปี 1876 อาคารแห่งนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ในปี 1897 อย่างไรก็ตามในปี 1989 รัฐบาลเยอรมันได้ตัดสินใจปิดอาคารนี้ลง เนื่องจากไม่แน่ในว่าต้องการให้ประวัติศาสตร์แห่งสงครามนั้นเป็นภาพจำของเยอรมัน เนื่องจากหลายประเทศนั้นเจ็บช้ำและมีความรู้สึกที่ไม่ดีในใจต่อกองทัพเยอรมัน พื้นที่อาคารแห่งนี้เปิดใหม่ในปี 2011 แต่หน้าตาและเนื้อหาไม่เมือนเดิม อาคารแห่งนี้ถูกปรับปรุงและออกแบบเพิ่มเติมโดย Daniel Libeskind วิสัยทัศน์ของเขาเพิ่มอาคารทันสมัยซึ่งยื่นออกมาจากอาคารแบบนีโอคลาสสิก แต่ไม่ใช่เพียงการสร้างโครงเหล็กครอบเพราะเปลี่ยนแปลงไปถึงการใช้งานภายในอีกด้วย

2. Port Authority (Antwerp, Belgium) 

Photo: Getty Images/Ross Helen

หนึ่งในอาคารเก่าผสมใหม่ที่ออกแบบโดยความคิดที่ไม่สามารถเลียนแบบได้ของ Zaha Hadid อาคาร Port Port ที่ Antwerp นั้นค่อนข้างไม่เหมือนกับอาคารอื่น ๆ ในโลก เหลังจากสร้างเสร็จในปี 2559 มีการปรับปรุงและต่อเติมใช้สถานีดับเพลิงที่เลิกใช้ไปนานแล้วแต่เป็นอาคารทางประวัติศาสตร์ ได้สร้างเพิ่มเติมพร้อมปรับเปลี่ยนเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่สำหรับท่าเรือที่ใหญ่เป็นอันดับสองของยุโรป วันนี้โครงสร้างใหม่เป็นที่ทำงานของพนักงาน กว่า 500 คนของการท่าเรือ ทุกคนเคยทำงานแยกกัน ตามตึกที่ตั้งรอบเมือง แต่วันนี้พวกเขาได้มาทำงานรวมกันในอาคารเดียวแล้ว

3. Musée du Louvre (Paris, French)

© RMN, Musée du Louvre

พิพิธภัณฑ์ซึ่งได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้เมื่อปี  1793 มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์กาเปเซียง ตัวอาคารเดิมเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมากกว่า 35,000 ชิ้น พีระมิดแก้วของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ออกแบบโดย ไอ. เอ็ม. เป สถาปนิกชาวจีน-อเมริกัน ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ.1988 โดยเป็นหนึ่งในโครงการที่ริเริ่มของประธานาธิบดีฟร็องซัว มีแตร็อง เพื่อใช้สอยเป็นทางเข้าหลักของพิพิธภัณฑ์ โดยผู้เข้าชมจะต้องเข้าผ่านล็อบบี้ใต้ดิน ที่อยู่ใต้ฐานพีระมิด โดยโครงการถัดไปคือพีระมิดกลับหัว หรือ The Inverse Pyramid (La Pyramide Inversée) ซึ่งเป็นพีระมิดแก้วเช่นเดียวกัน ที่สามารถมองเห็นได้จากใต้ดิน โดยฐานพีระมิดจะอยู่บนพื้นผิวระดับถนน ซึ่งโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์ในปีค.ศ.1993

4. Kunstmuseum Moritzburg (Halle, Germany)

Photo: Getty Images

Kunstmuseum Moritzburg ตั้งอยู่ในเยอรมนีตอนกลาง เริ่มแรกเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 15 ได้รับการออกแบบเป็นอาคารพักอาศัยในสไตล์เรเนสซองยุคแรก ๆ ต่อมาก็ได้รับการดัดแปลงเป็นปราสาทในปลายศตวรรษที่ 19 มากกว่าศตวรรษต่อมาก็มีการปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ มีการพยายามออกแบบใหม่ให้ทันสมัย แต่การก่อสร้างใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากบางส่วนของโครงสร้างดั้งเดิมได้พังทลายลงอย่างสมบูรณ์ จากช่วงเวลาแห่งสงครามโลกทั้งสองครั้ง การเพิ่มส่วนอาคารหน้าตาที่ทันสมัยได้รับการออกแบบโดย Fuensanta Nieto และ Enrique Sobejano (Nieto Sobejano Arquitectos) บริษัทสถาปนิกในยุโรปที่ได้รับรางวัลมากมายเช่นรางวัล Alvar Aalto Medal ปี 2015 รางวัล Aga Khan ประจำปี 2010 และรางวัลสถาปัตยกรรมนานาชาติปี 2008-2009 และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

5. Brooklyn Museum (New York City)

Photo: Getty Images

พิพิธภัณฑ์บรูคลินมีผลงานจัดแสดงประมาณ 1.5 ล้านชิ้น เป็นที่ตั้งของสะสมงานศิลปะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของนิวยอร์ก (พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนเป็นที่ 1) สร้างขึ้นในปี 1895 อาคาร Beaux-Arts ได้รับการออกแบบโดย McKim, Mead และ White (หมายเหตุ: McKim, Mead and White เป็น บริษัท เดียวกันที่รับผิดชอบในการออกแบบสถานี Pennsylvania ดั้งเดิมของเมืองและซุ้มประตูใน Washington Square Park ซึ่งอยู่ท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ) ในปี 2004 ทางเข้ากระจกที่สวยงามจำนวน 63 ล้านดอลลาร์ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือน ซึ่งออกแบบโดย Ennead Architects (เดิมชื่อ Polshek Partnership) ศาลาขนาด 15,000 ตารางฟุตผสมผสานกับอาคารเก่าอย่างเป็นที่น่าประทับใจ โดยมีอาคารเดิมทำหน้าที่เป็นฉากหลังอย่างสวยงาม

6. City of Fashion and Design (Paris)

Photo: Alamy Stock Photo

โครงการ Paris’s City of Fashion and Design ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแซน ออกแบบโดย บริษัท สถาปนิกท้องถิ่น Jakob + MacFarlane ภายในมีร้านค้าทั่วไป กิจกรรมต่าง ๆ ถูกทำให้มองเห็นขึ้นได้โดยทลายกำแพงทึบเดิม โครงสร้างนี้ถูกสร้างเหล็กที่มีกระจกห่อหุ้ม อาคารนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นการเก็บโครงสร้างเดิมและผสานโครงสร้างใหม่ได้อย่างดี โดยโครงสร้างกระจกพิเศษสีเขียวสดใสภายนอกช่วยดึงความสนใจและเป็นส่วนหนึ่งของอาคารใหม่ทั้งภายนอกและเปลี่ยนการใช้งานภายในอีกด้วย

7. Elbphilharmonie Hamburg (Hamburg, Germany)

Photo: Getty Images/William Fawcett

เมื่อเปิดให้บริการในปี 2560 Elbphilharmonie Hamburg ได้รับการยกย่องจากหลาย ๆ คนว่าเป็นสถานที่ที่เยี่ยม และ น่าตื่นเต้นที่สุดในการจัดคอนเสิร์ตแห่งหนึ่งในโลก โครงสร้างของ Herzog & de Meuron ตั้งอยู่บนโกดังเก่าที่สร้างขึ้นในปี 1963 และในช่วงเวลาสั้น ๆ ได้กลายเป็นอาคารที่โด่งดังไปทั่วโลก

8. St. Antony’s College (Oxford, England)

Photo: Alamy Stock Photo

การเลือกให้ Zaha Hadid ออกแบบ คุณจะต้องทำใจว่ามันจะออกมาเป็นโครงสร้างอันล้ำสมัย การสร้างอาคารใหม่ผสมกับอาคารเดิมภายในมหาวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในงานที่เธอได้รับ และเธอก็ไม่ทำให้ผิดจากที่หลายคนคาด เธอใช้สแตนเลสสตีลเป็นวัสดุหลักกับส่วนหน้าของที่เชื่อมระหว่างอาคารต่าง ๆ ใน Middle East Center ของ Oxford ซึ่งเป็นแผนกที่ศึกษามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ในโลกอาหรับยุคใหม่

9. Royal Ontario Museum (Toronto)

Photo: Nikreates / Alamy Stock Photo

พิพิธภัณฑ์ Royal Ontario มีประวัติอันยาวนาน มันเป็นสถานที่ที่สามารถศึกษาถึงสถาปัตยกรรมของอาคารยุคนั้น ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1914 ในสไตล์ นีโอ – โรมัน และได้รับการปรับปรุงในภายหลังในรูปแบบอาร์ตเดโค ในปี 2550 Daniel Libeskind ได้เพิ่มส่วนต่อขยายมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ซึ่งโครงสร้างหลักทำจากแก้วอลูมิเนียมและเหล็ก

10 .Space Asia Hub (Singapore)

Photo: Patrick Bingham-Hall

ออกแบบโดย WOHA บริษัทสถาปนิกในสิงคโปร์ Space Asia Hub ถูกสร้างขึ้นภายในและรอบ ๆ บ้านสองหลัง วิลล่าเดิมทั้งสองนี้มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับโครงสร้างทรงลูกบาศก์ล้ำสมัยของ WOHA ที่เชื่อมต่อกับมัน และในวันนี้มันได้กลายเป็นพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการค้าปลีกและแกลเลอรี่สุดหรู

11 .Sant Fransesc Church (Santpedor, Spain)

Photo: Jordi Surroca

สร้างขึ้นในต้นศตวรรษที่ 18 โดยนักบวช Franciscan โบสถ์ Sant Fransesc ถูกทิ้งร้างในศตวรรษที่ 19 และต่อมาในปี 2000 โครงสร้างส่วนใหญ่ของอาคารอยู่ในรูปทรงน่าเกลียด ถูกทิ้งร้างจนใกล้ผุพังเต็มที จนกระทั่งสถาปนิก David ปิดมันและออกแบบใหม่ และสอดองค์ประกอบแห่งโลกยุคใหม่ลงไป ที่จะเห็นได้ชัดคือทางเข้าอาคารที่สะดุดตา

Pol.Capt. Kittin A.

Kinlakestars.com


KinlakeStars.com กินแหลกแจกดาว สื่ออาหารและการท่องเที่ยว ที่นำเสนอเกี่ยวกับ อาหาร และ การกินดื่ม รวมถึงการท่องเที่ยวและที่พัก ทั้งในส่วนของ รีวิว อาหาร สถานที่ กิน ดื่ม เที่ยว พัก ผ่อนคลาย ในทุกประเภทหมวดหมู่ โปรโมชั่น ส่วนลด เมนูใหม่ กิจกรรมพิเศษ ที่เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม บทความที่เกี่ยวกับการ กินดื่ม ไม่ว่าจะเป็น บทความกินดื่มทั่วๆไป อาทิ วิธีการ กินชีส และการดื่มไวน์ บทความการกินเพื่อสุขภาพ บทความการกินตามเทศกาล บทความสาธิตและสอนทำอาหาร สูตรทำอาหาร ข่าวสารในแวดวง การกิน ดื่ม คลิปและวีดิโอ เกี่ยวกับการ กิน ดื่ม ท่านสามารถค้นหาร้านอาหารผ่านแถบค้นหาด้านบนสุดของเวปได้เพียงพิมพ์ชื่อร้าน หรือประเภทอาหาร และย่าน คิดถึงเรื่อง กิน ดื่ม คิดถึง kinlakestars.com – กินแหลกแจกดาว

รูปและเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของทาง KinlakeStars.com ไม่อนุญาตให้นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากทางผู้บริหาร หากฝ่าฝืนผู้บริหารพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Comments

Comments are closed.